So sánh hiệu quả kinh tế của sàn ACIF với các loại sàn rỗng có hai lớp bê tông cốt thép trên và dưới như sàn bóng, sàn xốp (sàn 3D hay sàn VRO) sàn U boot, sàn Nevo

So sánh hiệu quả kinh tế của sàn ACIF với các loại sàn rỗng có hai lớp bê tông cốt thép trên và dưới như sàn bóng, sàn xốp (sàn 3D hay sàn VRO) sàn U boot, sàn Nevo, sàn ACIF Kết cấu sàn bê tông cốt thép là bộ phận căn bản của công trình và quyết định rất lớn tới giá thành cũng như thời gian xây dựng. Các chủ đầu tư và các nhà xây dựng thường gặp khó khăn khi lựa chọn loại kết cấu sàn cho công trình do có nhiều phương án lựa chọn. Bài viết này đưa ra một số ý kiến giúp cho các chủ đầu tư và các nhà xây dựng có quyết định đúng đắn khi lựa chọn các loại sàn. Loại sàn bê tông cốt thép có cấu tạo đơn giản là sàn phẳng. Loại này có ưu điểm là dễ làm cốt pha nhưng có nhược điểm là trọng lượng nặng.

Hình 1 : Sàn phẳng
Để khắc phục nhược điểm của sàn phẳng là trọng lượng nặng, người ta nghĩ ra một số cách tạo khoang rỗng trong bản sàn. Năm 1990, một người Đan Mạch tên là Breuning đã đăng ký sáng chế sàn bóng. Loại sàn này được làm từ sàn phẳng bằng cách bố trí các quả bóng nhựa.

Hình 2 Thi công sàn bóng Những năm 1960, người ta đã sử dụng sàn xốp (sàn 3D hay sàn VRO) nhằm tạo ra sàn rỗng có hai lớp bê tông cốt thép trên và dưới. Hình 7 so sánh mặt cắt của sàn xốp và sàn ô cờ. Do không có lớp bê tông cốt thép bên dưới và không tốn vật liệu chôn trong sàn nên sàn ô cờ nhẹ hơn và có chi phí xây dựng thấp hơn 20% so với sàn xốp hoặc các loại sàn rỗng có hai lớp bê tông cốt thép như sàn U boot, sàn Nevo.

Hình 6: Thi công sàn xốp

Hình 7 So sánh mặt cắt của sàn xốp (sàn VRO, sàn U boot, sàn Nevo) và sàn ô cờ, sàn ACIF cùng chiều dày **** Tác giả đã từng thiết kế LICOGI 13 cao 30 tầng dùng sàn phẳng có nấm, giữa là quả bóng; 4 sàn tầng trên cùng của Tòa CMC Tower; Khách sạn OCENVIEWMANOR 21 tầng dùng sàn có quả bóng ở giữa; TOYOTA Thanh Xuân 9 tầng vượt nhịp 13m có quả bóng ở giữa; Một cách khác để tạo ra khoang rỗng trong sàn phẳng là sắp xếp các ván khuôn nhựa rồi đổ bê tông sàn. Sau khi tháo các ván khuôn nhựa ta có hệ sàn ô cờ. Một số dự án thực hiện giai đoạn 2017-2018: Tòa nhà NIDEC Q9, TP HCM sàn Dạng ô cờ có Hộp tạo rỗng ở giữa; Văn phòng 161 Bạch Đằng, Q7, TPHCM dạng ô cờ có hộp rỗng ở giữa; Biệt Thự HANA Tại Miêu nha 2, 5 tầng sàn Phẳng có nấm ô cờ có hộp tạo rỗng Hình 3 Thi công sàn ô cờ do Công ty CP tư vấn xây dựng ACIF thực hiện

Hình 4 Sàn ô cờ sau khi tháo cốt pha Hình vẽ bên dưới thể hiện mặt cắt của sàn ô cờ và sàn bóng có cùng chiều dày. Sàn bóng và sàn ô cờ ACIF cùng được tạo nên từ sàn phẳng bằng cách tạo ra các khoang rỗng. Tuy nhiên, hình vẽ cho thấy, khoang rỗng của sàn ô cờ lớn hơn nên sàn ô cờ nhẹ hơn sàn bóng 20%. Ngoài ra, hình vẽ cũng cho thấy sàn ô cờ chỉ cần sử dụng một lớp thép nên giảm 20% chi phí so với sàn bóng sử dụng hai lớp thép.(xem dự án thực tế)

Hình 5 Mặt cắt sàn ACIF và sàn bóng cùng chiều dày Tóm lại, so với các loại sàn nhẹ có hai lớp bê tông cốt thép như sàn bóng, sàn xốp, sàn VRO, sàn U boot, sàn Nevo, sàn ô cờ , Sàn ACIF có trọng lượng nhẹ nhất, Vượt khẩu độ lớn nhất, thời gian thi công nhanh nhất, do giảm khối lượng sắt thép, bê tông. Cốp pha đáy phẳng nên ghép cốp pha rất nhanh. Toàn bộ thép sàn được gia công thành từng ô sàn dưới công trường, cẩu lên; Phần cốp pha thành cũng được chế tạo trước và đặt sau khi nghiệm thu công tác cốt thép. Giá thành xây dựng bao gồm cả vật tư và nhân công chỉ khoảng 800.000đ/m2, giảm 25-30% so với tất cả các loại kết cấu sàn hiện đang sử dụng trên thị trường; Bảng so sánh sàn truyền thống và sàn ACIF với nhịp 7x7m, Và nhịp 10mx10m:

BẢNG 1

BẢNG 2

Hình ảnh sàn ô nhịp 7mx7m truyền thống và sàn ACIF:

HÌNH 6. Hình ảnh sàn dầm truyền thống

HÌNH 7. Hình ảnh sàn Ô cờ ACIF