So sánh hiệu quả kinh tế các phương án sàn

Bài viết so sánh hiệu quả kinh tế của sàn ô cờ với các loại sàn rỗng có hai lớp bê tông cốt thép trên và dưới như sàn bóng, sàn xốp (sàn 3D hay sàn VRO) sàn U boot, sàn Nevo
    Kết cấu sàn bê tông cốt thép là bộ phận căn bản của công trình và quyết định rất lớn tới giá thành cũng như thời gian xây dựng. Các chủ đầu tư và các nhà xây dựng thường gặp khó khăn khi lựa chọn loại kết cấu sàn cho công trình do có nhiều phương án lựu chọn. Bài viết này đưa ra một số ý kiến giúp cho các chủ đầu tư và các nhà xây dựng có quyết định đúng đắn khi lựa chọn các loại sàn.
Loại sàn bê tông cốt thép có cấu tạo đơn giản là sàn phẳng. Loại này có ưu điểm là dễ làm cốt pha nhưng có nhược điểm là trọng lượng nặng.
Sàn phẳng
Hình 1 : Sàn phẳng
    Để khắc phục nhược điểm của sàn phẳng là trọng lượng nặng, người ta nghĩ ra một số cách tạo khoang rỗng trong bản sàn. Năm 1990, một người Đan Mạch tên là Breuning đã đăng ký sáng chế sàn bóng. Loại sàn này được làm từ sàn phẳng bằng cách bố trí các quả bóng nhựa.
ACH
Hình 2 Thi công sàn bóng
    Một cách khác để tạo ra khoang rỗng trong sàn phẳng là sắp xếp các ván khuôn nhựa rồi đổ bê tông sàn. Sau khi tháo các ván khuôn nhựa ta có hệ sàn ô cờ.
Hình 3 Thi công sàn ô cờ do Công ty CP tư vấn xây dựng ACIF thực hiện
Hình 4 Sàn ô cờ sau khi tháo cốt pha
   Hình vẽ bên dưới thể hiện mặt cắt của sàn ô cờ và sàn bóng có cùng chiều dày. Sàn bóng và sàn ô cờ cùng được tạo nên từ sàn phẳng bằng cách tạo ra các khoang rỗng. Tuy nhiên, hình vẽ cho thấy, khoang rỗng của sàn ô cờ lớn hơn nên sàn ô cờ nhẹ hơn sàn bóng 20%. Ngoài ra, hình vẽ cũng cho thấy sàn ô cờ chỉ cần sử dụng một lớp thép nên giảm 20% chi phí so với sàn bóng sử dụng hai lớp thép.
ACH
Hình 5 Mặt cắt sàn ô cờ và sàn bóng cùng chiều dày
    Những năm 1960, người ta đã sử dụng sàn xốp (sàn 3D hay sàn VRO) nhằm tạo ra sàn rỗng có hai lớp bê tông cốt thép trên và dưới. Hình 7 so sánh mặt cắt của sàn xốp và sàn ô cờ. Do không có lớp bê tông cốt thép bên dưới và không tốn vật liệu chôn trong sàn nên sàn ô cờ nhẹ hơn và có chi phí xây dựng thấp hơn 20% so với sàn xốp hoặc các loại sàn rỗng có hai lớp bê tông cốt thép như sàn U boot, sàn Nevo.
ACH
Hình 6: Thi công sàn xốp
ACH
Hình 7 So sánh mặt cắt của sàn xốp (sàn VRO, sàn U boot, sàn Nevo) và sàn ô cờ cùng chiều dày
    Tóm lại, so với các loại sàn nhẹ có hai lớp bê tông cốt thép như sàn bóng, sàn xốp, sàn VRO, sàn U boot, sàn Nevo, sàn ô cờ có trọng lượng nhẹ nhất, thời gian thi công nhanh hơn do giảm khối lượng sắt thép, bê tông. Giá thành xây dựng bao gồm cả vật tư và nhân công chỉ khoảng 900.000đ/m2, giảm 20% so với tất cả các loại kết cấu sàn hiện đang sử dụng trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.